การเงิน

บทความแนะนำด้านข้อมูลการเงิน การธนาคาร การออมเงิน เงินฝาก การกู้เงิน เงินกู้ ไฟแนนซ์ บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด ประกันสุขภาพและประกันภัย การบัญชี ภาษีอากร

วิธีการออมเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน เก็บเงินแสนได้ไม่ยาก!

การออมเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องยาก เพราะภาระทางการเงินมีมากมาย ไหนจะค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าสังสรรค์เพื่อการเข้าสังคม ค่าใช้จ่ายรายเดือนต่างๆ หรือถ้าวันไหนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น เกิดอุบัติเหตุ...

Read more

5 วิธีหารายได้เสริมในช่วงโควิด-19 (COVID-19) ระบาด ที่สามารถทำได้จริง!

จากวิกฤตการระบาดของโรคโควิด-19 (COVID-19) ทำให้เกิดมาตรการ Social Distancing ขึ้น ซึ่งการรับมือโรคระบาดทำให้บริษัทต่างๆ ต้องออกประกาศ Work from...

Read more

5 วิธีรับมือวิกฤติโรคโควิด-19 (COVID-19) สำหรับมนุษย์เงินเดือน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาในขณะนี้ได้ส่งผลกระทบต่อคนไทยทั้งในด้านสุขภาพและเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เนื่องจากการกระจายตัวอย่างรวดเร็วทำให้เกิดมาตรการปิดสถานที่ต่างๆ ที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด และวิกฤตินี้ก็เริ่มส่งผลต่อธุรกิจต่างๆ แล้ว สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็คงได้รับผลกระทบกันอยู่ไม่น้อยจากวิกฤติครั้งนี้ วันนี้เราเลยมี 5 วิธีรับมือวิกฤติโรคโควิด-19...

Read more

ประกันโควิด-19 (ประกันไวรัสโคโรนา) มีอะไรบ้าง? ลงทุนซื้อดีหรือไม่?

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (Covid-19) หรือไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 ที่ยังคงยืดเยื้ออยู่ในปัจจุบัน ทั้งจำนวนผู้เสียชีวิตที่สูงขึ้นทุกวัน และการระบาดที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้นในต่างประเทศ ถึงแม้ว่าในประเทศไทยจะยังมีผู้ติดเชื้อไม่มากเท่าประเทศอื่น แต่คนไทยก็ยังมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อนี้ได้ หลายๆ...

Read more

ข้อควรรู้ในการทำประกันลดหย่อนภาษี ซื้อประกันแบบไหนดี ลดได้เท่าไหร่?

ช่วงต้นปีเป็นช่วงที่ผู้มีรายได้ต้องยื่นเสียภาษี ถ้าพูดถึงวิธีการลดหย่อนภาษี หลายคนคงนึกถึงการทำประกันลดหย่อนภาษีขึ้นมาเป็นอย่างแรก ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ และประกันบำนาญ แต่ประกันเหล่านี้ก็มีเงื่อนไขการลดหย่อนที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เรามาดูกันว่าประกันชนิดไหนลดหย่อนภาษีได้เท่าไรกันบ้าง ประกันชีวิต เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ทุกวัน...

Read more

การปรับโครงสร้างหนี้ ขอประนอมหนี้คืออะไร? ดีหรือไม่?

การกู้เงินมาใช้จ่าย ไม่ว่าจะสินเชื่อส่วนบุคคล หรือบัตรเครดิต ถ้าหากบริหารจัดการเงินได้ไม่ดี ก็จะเกิดหนี้ที่ไม่สามารถชำระได้ตามกำหนด และเพื่อไม่ให้เกิดการฟ้องร้อง การปรับโครงสร้างหนี้จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขปัญหา เพื่อที่จะเพิ่มความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้ การปรับโครงสร้างหนี้คืออะไร? การปรับโครงสร้างหนี้...

Read more

แคชเชียร์เช็ค (Cashier Cheque) คืออะไร? ต่างกับเช็คทั่วไปอย่างไร?

สิ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการสูญหายของการพกเงินสดไปไหนมาไหนจำนวนมากคือ เช็ค (Cheque) หรือ ตราสารในรูปแบบหนึ่งที่ธนาคารเป็นผู้ออกให้ ทั้งนี้เช็คมีหลากหลายประเภท รวมถึงแคชเชียร์เช็ค (Cashier Cheque) ซึ่งผู้รับไม่ต้องกังวลว่าจะขึ้นเงินจากธนาคารไม่ได้หรือที่เรียกว่าเช็คเด้งนั่นเอง...

Read more

เงินฝืด (Deflation) คืออะไร? มีสาเหตุและผลกระทบอย่างไร?

ภาวะเงินฝืด (Deflation) เป็นภาวะทางเศรษฐกิจที่อยู่ตรงข้ามกันกับภาวะเงินเฟ้อ (Inflation) กล่าวคือถ้าภาวะเงินเฟ้อคือระดับราคาสินค้าและบริการสูงขึ้น ภาวะเงินฝืดก็คือระดับราคาสินค้าและบริการต่ำลง แต่กำลังซื้อของประชาชนแต่ละกลุ่มก็ไม่เหมือนกัน เพราะได้รับผลกระทบแตกต่างกันไป ไปทำความเข้าใจกันดีกว่าว่าเงินฝืดคืออะไร ผลกระทบและวิธีการแก้ไขมีอย่างไรบ้าง...

Read more

เงินเฟ้อ (Inflation) คืออะไร? มีสาเหตุและผลกระทบอย่างไร?

ภาวะเงินเฟ้อ (Inflation) เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก เพราะสังเกตได้ว่าราคาสินค้าและบริการหลายๆ อย่างมีการปรับตัวขึ้นทุกปี บางครั้งก็ขึ้นทีละเล็กละน้อยจนเราอาจไม่รู้สึก แต่ถ้าลองเทียบราคาสินค้าเมื่อหลายปีก่อนกับตอนนี้จะเห็นความเปลี่ยนแปลงด้านราคาอย่างชัดเจน ทำให้เรามีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ดังนั้นเพื่อการรับมือกับเงินเฟ้อในอนาคต ควรทำความรู้ความเข้าใจเสียก่อนว่าเงินเฟ้อคืออะไร...

Read more

เงินเดือนไม่พอใช้ หมุนเงินไม่ทัน เป็นหนี้เยอะ ทำอย่างไรดี?

เชื่อว่าปัญหาของมนุษย์เงินเดือนหลายคนก็คือ เงินเดือนไม่พอใช้ หมุนเงินไม่ทัน จนเกิดเป็นหนี้สินเยอะมากและจ่ายไม่ไหว และสุดท้ายต้องไปหยิบยืมหรือกู้เงินเพื่อมาโปะหนี้ก้อนนั้น แต่ก็กลายเป็นหนี้อีกก้อน วนเวียนไม่จบไม่สิ้น ถ้าอยากหลุดพ้นจากวงจรนี้ มาดูกันดีกว่าว่ามีแนวทางการแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง แนวทางการหมุนเงินเมื่อเงินเดือนไม่พอใช้...

Read more
Page 1 of 5 1 2 5
  • Trending
  • Comments
  • Latest