ธุรกิจและองค์กร

บทความแนะนำข้อมูลข้อมูลธุรกิจและองค์กร บริษัท ร้านค้า อุตสาหกรรม การซื้อขายแลกเปลี่ยน การผลิต ตลอดจนการแนะนำสินค้าและบริการในด้านต่าง

การค้าปลีก (Retail) การค้าส่ง (Wholesale) คืออะไร? ต่างกันอย่างไร?

เราคงเคยได้ยินธุรกิจการค้าปลีก (Retail) และการค้าส่ง (Wholesale) กันมานาน เพราะเป็นสายพานของธุรกิจก่อนสินค้าจะมาถึงมือผู้บริโภค ซึ่งโดยทั่วไปเราอาจรู้จักการค้าปลีกและการค้าส่งคร่าวๆ ว่า การค้าปลีกคือการขายสินค้าจำนวนมาก สินค้าต่อชิ้นจะมีราคาถูกกว่าแบบค้าปลีก...

Read more

Fulfillment คืออะไร? มีประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์อย่างไร?

ปัจจุบันมีผู้ขายสินค้าออนไลน์เป็นจำนวนมากเพราะดูเป็นอาชีพที่ทำได้ไม่ยาก แต่หลายคนอาจลืมนึกไปว่าสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมอีกอย่างคือพื้นที่จัดเก็บสินค้า นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงแรงงานที่ต้องคอยแพ็ค เพราะถ้าแพ็คเองทั้งหมดอาจจะทำไม่ทันและเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย ไปจนถึงการขนส่งสินค้าไปยังผู้รับ ซึ่งปัจจุบันมีบริการที่เรียกว่า “Fulfillment (ฟูลฟิวเม้นท์)” หรือบริการ “เก็บ...

Read more

ERP (Enterprise Resource Planning) คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร?

โปรแกรม ERP เป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามามีส่วนร่วมกับการทำงาน จัดการข้อมูล และระบบการทำงานต่าง ๆ ให้ง่ายขึ้น เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ส่งเสริมให้ธุรกิจทุกรูปแบบสามารถประสบความสำเร็จทัดเทียมกับธุรกิจใหญ่ ๆ ได้...

Read more

ป้ายหน้าร้าน ออกแบบอย่างไรให้สวยสะดุดตาและดึงดูดลูกค้า

ป้ายหน้าร้านเปรียบเสมือนหน้าปกหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราว คอนเซปต์ และรายละเอียดต่าง ๆ โดยรวมใน 1 หน้ากระดาษ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คนที่พบเห็นเกิดความสนใจและโน้มน้าวให้คนเปิดอ่านหน้าต่อ ๆ ไป...

Read more

Startup (สตาร์ทอัพ) คืออะไร? แตกต่างจาก SME (เอสเอ็มอี) หรือไม่?

ธุรกิจแบบ Startup (สตาร์ทอัพ) เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรุ่นใหม่ เพราะเป็นธุรกิจที่ใช้ไอเดียใหม่ๆ ในการเริ่มต้น เนื่องจากคนรุ่นใหม่มักมีพลังและความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก ประกอบกับปัจจุบันคนรุ่นใหม่จำนวนมากนิยมออกมาทำธุรกิจด้วยตนเอง ส่วนหนึ่งเพราะอยากเป็นนายตนเอง หรือทำตามความฝัน...

Read more

อยากเปิดร้านแฟรนไชส์ (Franchise) ธุรกิจแฟรนไชส์อะไรดีที่น่าลงทุน?

การเปิดร้านแฟรนไซส์ (Franchise) ถือเป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมกันในปัจจุบัน เพราะมีรูปแบบการทำธุรกิจในทิศทางเดียวกันผู้ลงทุนแค่เตรียมสถานที่ให้เหมาะสมก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ได้ไม่ยาก และไม่ต้องเสียเวลาศึกษาและต้องมาลองผิดลองถูกเอง (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจแฟรนไซส์พร้อมข้อดีข้อเสีย) ในปัจจุบันก็มีแฟรนไซส์หลายประเภทและหลากหลายแบรนด์ให้เลือกลงทุน ทั้งอาหารและบริการต่างๆ เริ่มตั้งแต่ราคาถูกหลักพัน ไปจนถึงหลักล้าน...

Read more

New Normal คืออะไร? ธุรกิจต่างๆ จะปรับตัวอย่างไรหลังโควิด-19 (COVID-19)

การระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งเป็นที่มาของโรคโควิด-19 (COVID-19) นั้นสร้างผลกระทบมากมายต่อชีวิตประจำวันของทุกคน จนทำให้เกิดคำนิยามใหม่อย่าง New Normal หรือ วิถีชีวิตใหม่หลังโควิด-19...

Read more

Food Delivery! สมัครเป็นร้านอาหารกับแอปฯ รับออเดอร์เดลิเวอรีดีหรือไม่?

ปัจจุบันนี้การขายอาหารแค่หน้าร้านอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอสำหรับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ด้วยช่องทางการขายที่มีเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะการจัดส่งผ่านทางแอปพลิเคชันเดลิเวอรี แต่เจ้าของร้านอาหารหลายร้านก็ยังลังเลว่าจะนำร้านอาหารของเราไปลงในแอปฯ เหล่านี้ดีหรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการหลายคนตัดสินใจได้ว่าสมัครเป็นร้านอาหารกับแอปพลิเคชัน Food Delivery เพื่อรับออเดอร์เดลิเวอรีดีหรือไม่ การสมัครเป็นร้านอาหารกับแอปฯ Food...

Read more

SEO VS PPC คืออะไร? ข้อดีข้อเสีย เลือกทำการตลาดแบบไหนดี?

การตลาดออนไลน์ในปัจจุบันมีหลายแบบ แต่ที่ได้รับความนิยมมากคือการทำ SEO กับPPC ที่อาศัยพื้นที่บน Search Engine ในการโฆษณาเว็บไซต์ เพราะการค้นหาข้อมูลเป็นสิ่งแรกๆ ที่คนเราทำเมื่อต้องการซื้อสินค้าหรือบริการบางอย่าง...

Read more

MLM (ธุรกิจขายตรง ธุรกิจเครือข่าย) คืออะไร? ดีจริงหรือไม่?

พูดถึงธุรกิจขายตรง (MLM) หรือ ธุรกิจเครือข่าย (Network Marketing) หลายๆ คนคงเคยได้ยินเรื่องราวที่คนอื่นพูดต่อๆ กัน หรือมีประสบการณ์ที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก...

Read more
Page 1 of 4 1 2 4
  • Trending
  • Comments
  • Latest